สอบใบขับขี่รถยนต์ ที่ขนส่งคลองหลวง จ.ปทุมธานี 

เริ่มเรียนขับรถยนต์ หลักสูตร  10  ชั่วโมง  ไปเรียนได้  6  ชั่วโมงครูบอกว่าให้ลองไปสอบใบขับขี่ดูไปโดยกำหนดการสอบแบ่งเป็น 2 วัน   วันแรกสอบวันที่ 5 กรกฎาคม 2555  อบรม 4 ชั่วโมงและสอบข้อเขียน(ตั้งใจฟังข้อสอบอยู่ในหลักสูตรที่อบรม ถ้าไม่หลับสอบผ่านแน่นอนค่ะ)  ผลปรากฏว่าสอบผ่าน 

สอบใบขับขี่ท่าปฏิบัติ แบ่งการทดสอบออกเป็น 3  ท่า    และผู้เขียนสอบผ่านได้ใบอนุญาตขับขี่เรียบร้อยแล้ว จึงอยากแบ่งปันสำหรับผู้เตรียมสอบใบขับขี่ค่ะ สอบใบขับขี่รถยนต์อย่างไรให้ผ่าน เตรียมรถยนต์ถ้าไม่มีรถส่วนตัวก็เช่าที่สนามทดสอบ  ปรับกระจกข้าง เปิดกระจกทั้งสองด้านเพื่อให้กรรมการคุยกับเราได้  เปิดไฟฉุกเฉิน  ถ้าไม่เปิดไฟเลี้ยวหรือไฟฉุกเฉินก็ตกเช่นกัน 

ท่าที่ 1  การขับรถเดินหน้าและหยุดรถเทียบทางเท้า 

          1.ด้านซ้ายต้องขนานและห่างจากขอบทางไม่เกิน 25 ซม.

          2.กันชนหรือล้อหน้าต้องไม่เกินจุดหยุดรถ

          3.ไม่ขับรถปีนทางเท้าหรือขอบทาง

เทคนิค   1. มีสติ ต้องมีสมาธิ  สติอยู่กับตัวตลอดเวลา  จุดยากคือห้ามใช้เกียร์ถอยหลัง ถ้าใช้ตกทันทีและ

                  จอดระยะห่างเกินที่กำหนดก็ตกทันที

               2. ก่อนอื่นเลยอย่าลืมคาดเข็มขัดนิรภัย  ปิดโทรศัพท์มือถือ  อย่าลืมเปิดไฟเลี้ยวหากจะเลี้ยว หรืออาจจะเปิดไฟฉุกเฉินไว้เลยก็ได้  เทคนิคคือเราควรจัดรถให้มีระยะที่พอดีก่อนที่จะเข้าไปยังพื้นที่สอบค่อยๆวิ่งช้าๆ ใจเย็นๆ คันเร่งไม่ต้องเหยียบเลย ค่อยๆปล่อยรถไหลไปเริ่มจากจุดที่ 1 สติตั้งมั่น ไหลไปจุดที่ 2 เตรียมเล็งจุดเตรียมโดยสังเกตเส้นคู่ขนาน 2 เส้นริมฟุตบาทบังคับพวงมาลัยให้ตัวเราอยู่ตรงกลางระหว่าง 2 เส้นคู่ขนาน (ซึ่งตรงกับล้อฝั่งคนขับ)สังเกตซ้ายมือหัวรถอยู่ตรงป้ายห้ามจอด (จุดที่ 3) หมุนพวงมาลัยไปขวาสุดเมื่อหัวรถอยู่ตรงป้ายให้เลี้ยวขวา(จุดที่ 4) ให้คืนพวงมาลัยแล้วค่อยๆประคองรถเข้าจอดเทียบตามที่กำหนด จอดรถเปิดประตูนำเอกสารไปให้กรรมการ กลับขึ้นรถเพื่อเตรียมท่าที่ 2  (อย่าลืมคาดเข็มขัดนิรภัย)


ท่าที่ 2  การขับรถเดินหน้าและถอยหลังในทางตรง 

          1.ไม่ขับรถชนหรือเบียดหลัก

          2.ให้ขับรถเดินหน้าและถอยหลังได้เพียงครั้งเดียว

          3.เครื่องยนต์ต้องไม่ดับ

เทคนิค   1. ก่อนอื่นคาดเข็มขัดนิรภัยหรือยัง  การเข้าซอง (หน้าเข้า) เดินหน้าจนท้ายรถถึงเสาเหลืองห่างจากป้ายหยุดประมาณ 1 เมตร  ตัวเราจะอยู่ตรงเสาไฟฟ้าพอดี  แล้วถอยหลังช้าๆ ใจเย็นๆ มองกระจกหลังให้ตัวรถห่างเท่าๆ กันทั้งฝั่งซ้ายและขวาถอยจนตัวเราจะอยู่ตรงต้นไม้ฝั่งซ้ายมือพอดี จอดรอสักครู่ให้กรรมการเรียกให้ออกรถ ถ้าไม่เรียกก็ค่อยๆ เคลื่อนช้าๆ ออกไปเตรียมท่าที่ 3 ต่อไป

                                         

ท่าที่ 3  การขับรถถอยหลังเข้าจอดและออกจากช่องว่างด้านซ้าย 

          1.ขับรถถอยหลังเข้าจอดและออกจากช่องว่างด้านซ้ายต้องเปลี่ยนเกียร์ไม่เกิน 7 ครั้ง

          2.ต้องไม่ชนหรือเบียดหลัก

          3.ตัวรถต้องขนานกับของทางหรือหลักด้านซ้าย

เทคนิค   1. ตั้งพวงมาลัยตรงบังคับจากจุดที่ 2 ไปช้าๆ  เดินหน้า สังเกตให้มีระยะห่างที่เหมาะสม หมุนพวงมาลัยซ้ายสุดถอยมอง             กระจกหลังนับขณะที่ขับถอยหลังให้ตรงกับเสาที่ 5 จากนั้นหมุนพวงมาลัยขวา  2  รอบ แล้วขับถอยหลังให้ไฟหน้ารถอยู่เสาต้นแรก (จุดที่ 2) จากนั้นหมุนพวงมาลัยขวาสุดเข้าจอดตามรูป สามารถปรับเปลี่ยนได้ไม่เกิน 7 ครั้ง ถ้าขับเกินให้เดินหน้าไปอีกนิดแล้วถอยหลังแก้ไข  ดูหน้ารถตรงไหม ระยะห่างหน้าหลัง แล้วหมุนพวงมาลัยซ้าย 2 รอบ เพื่อปรับล้อให้ตรง เมื่อมั่นใจแล้ว หยุดรอเจ้าหน้าที่เมื่อเจ้าหน้าที่เรียกให้เอารถออกไปได้  จึงขับออกไปอย่างช้าๆ  เมื่อเสร็จขั้นตอนนี้แล้ววิ่งกลับมาหาเจ้าหน้าที่ เมื่อผ่านทั้ง 3 ท่าแล้วขึ้นไปถ่ายรูปทำใบขับขี่  ถ้าสอบไม่ผ่านกลับมาสอบแก้ไขในท่าที่เราสอบไม่ผ่านเช่นส่วนใหญ่จะไม่ผ่านในท่าที่ 1  แต่ท่าที่ 2 และ 3  สอบผ่าน อีก 3 วัน ก็ไปสอบแก้ตัวเฉพาะท่าที่ 1

                                                                                    

 

 

Comment

Comment:

Tweet

^_^

#2 By สอบใบขับขี่ (27.130.69.70) on 2016-02-19 09:35

ไม่ทราบว่าใช้รถอะไรสอบครับ (กระบะ/เก๋ง)

#1 By Stopper (103.7.57.18|210.246.186.242) on 2013-04-29 16:08