ใบย่านาง  

เมื่อเอ่ยถึงหลายคนอาจไม่รู้จัก  แต่คนอีสานจะคุ้นเคยดี เพราะจะเป็นพืชที่นำมาประกอบอาหารประเภทแกงหน่อไม้  หรือจะเป็นที่รู้จักในชื่อแกงเปอะ แต่จะมีใครทราบบ้างว่า ใบย่านาง  มีประโยชน์มากมายหลายอย่างอย่างคาดไม่ถึง  และเชื่อว่าต้องถูกใจหลายคนที่ต้องการหลีกเลี่ยงการกินยาลดความอ้วนที่อาจส่งผลข้างเคียง ตามที่มีข่าว เช่น นักศึกษามหาวิทยาลัยฯ กินยาลดความอ้วนเกินขนาดเสียชีวิตเฉียบพลัน เป็นต้น นอกจากนั้นแล้ว ใบย่านาง ยังแก้โรคเบาหวาน ,โรคความดัน ,โรคหัวใจ , โรคมะเร็ง ,โรคภูมิแพ้ ,โรคร้อนใน ,โรคไซนัสจมูกตัน,โรคไมเกรน,โรคริดสีดวงทวาร,กรดไหลย้อน ฯลฯ  ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหม อย่ารอช้า เวลาไม่เคยคอยใคร ไหลไปเหมือนสายน้ำ ไปตลาดแถวบ้าน แล้วมุ่งไปแผงขายผักพื้นบ้านอีสาน ใบย่านาง 1 กำ ราคากำละ 5 บาท  ถ้าให้ดีใบเตย 10-20 ใบ เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม (ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรค่ะ)

วิธีทำน้ำย่านาง

-       ใบย่านาง    1  มัด (80-100 ใบ)  ล้างให้สะอาดทั้งหน้าใบหลังใบ

-       น้ำสะอาด   4  ลิตรครึ่ง

-       ใบเตย       3  ใบ

เลือกวิธีทำที่ตัวเองสะดวก

แบบที่ 1  นำใบย่านางที่เตรียมไว้ล้างให้สะอาด  แล้วนำมาขยี้กับน้ำสะอาด (ใส่ถุงมือที่เป็นแบบถุงพลาสติก เพื่อสุขอนามัย)  จนหมดเขียว

แบบที่ 2  ใช้ครกหิน

แบบที่ 3  ใช้เครื่องปั่น แต่ไม่ได้ผลเท่ากับใช้มือขยี้  เพราะความร้อนของเครื่องปั่นจะทำลายเอ็นไซท์ )ใส่น้ำเกือบเต็มโถปั่น ปั่นประมาณ 30 วินาที หรือ 45 วินาที แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง หรือตะแกงตาถี่ (ที่ร่อนแป้งด้ามพาสติก) กากนำมาปั่นซ้ำ ได้อีก7-8ครั้ง หรือจนกว่าจะหมดเขียว

 

เมื่อเลือกทำวิธีที่ตัวเองถนัดและสะดวกแล้ว  ทำตามขั้นตอนเสร็จ  ใช้ผ้าขาวบางกรองเอาแต่น้ำสีเขียว  ดื่มแทนน้ำได้ทั้งวัน  เก็บไว้ในตู้เย็นไว้ดื่มได้ 4 – 5  วัน  สังเกตถ้ารสชาดเปลี่ยนสรรพคุณจะเริ่มเสื่อมแล้ว  ถ้าเสียแล้วจะเริ่มมีรสเปรี้ยว 

การรักษาและนำไปใช้


การรักษาถ้าต้องการให้ได้ผลเร็ว  ดื่มวันละ  1.5  ลิตรขึ้นไป  

ผู้ป่วยเบาหวาน  ดื่ม  1-2 สัปดาห์ และกินอาหารธรรมชาติแบบหมอเขียว น้ำตาลในเลือดวัดแล้วจะลดลง   เป็นเรื่องจริงที่พิสูจน์ได้ ด้วยตัวของผู้ที่เป็นเบาหวานเอง


ป็นเบาหวานก็ดื่มได้ครับ ช่วยป้องกันโรคที่ไม่มีเชื้อโรค เช่น โรคอ้วน,ความดัน,เบาหวาน,หัวใจ,มะเร็ง,ตับ,ไต,ภูมิแพ้, นอนกรน กรดไหลย้อน ฯลฯ

เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการดื่มน้ำย่านางผู้ที่เป็นมะเร็ง, เบาหวาน,โรคอ้วน,ไขมันในเลือดสูง ห้ามกินอาหารที่มีฤทธิ์ร้อน เช่น พริกไทย,กะเพรา,ขิง,ข่า,ใบมะกูด ฯลฯ และอาหาร รสจัด เช่นหวานจัด,เผ็ดจัด,
เค็มจัด,มันจัด,อาหารปิ้ง,ย่าง,ทอด,อบด้วยความร้อนสูง เพราะอาหารที่มีฤทธิ์ร้อน  จะทำให้โรครุนแรงขึ้น โบราณท่านว่าเป็นของแสลง

ในช่วงที่ต้องการลดความอ้วน ลดพุง ลดไขมันที่สะสมตามส่วนต่างๆของร่างกายมานาน
ต้องงดอาหารที่มีฤทธิ์ร้อน กินแต่อาหารที่มีฤทธิ์เย็น เพื่อร่างการจะได้เผาผลาญไขมันเก่า
ให้เป็นพลังงานได้เต็มที่ ใช้ได้ทั้งผู้หญิง ผู้ชาย สัปดาห์แรก ลดได้  3-4  กก.ได้สบายๆ
ถ้าเน้นอาหารธรรมชาติ ฤทธิ์เย็น พืชผักให้มากๆ(ผักปลอดสารพิษ)ปรุงแต่งน้อย และเน้นรสจืด ใส่เกลือน้อยที่สุดเท่าที่จะน้อยได้กินผักสด, ลวก,หรือต้มไฟปานกลาง,นึ่ง ไม่ใช้ผงชูรส, งดการอาหารผัด,
งดอาหารที่ใส่น้ำมันทุกชนิด งดขนมหวานทุกชนิด ร่างกายจะได้นำไขมันที่สะสมมาเผาผลาญให้เป็นพลังงานแทนครับส่วนข้าว เป็นข้าวขาว หรือข้าวกล้องก็ได้       ถ้ารู้สึกเหนื่อยไม่มีแรง ควรดื่มน้ำผึ้งเล็กน้อย   หรือ น้ำแตงโม(แตงโมปลอดสารพิษ)

 

edit @ 10 Sep 2012 19:44:47 by Nattha

Comment

Comment:

Tweet

สุดยอด

#3 By คำหมอสอน (103.7.57.18|110.49.232.159, 199.190.45.207) on 2012-11-16 09:34

ส้นเท้าแตกเยอะมากทำไงดี

#2 By ส้นเท้าแตก (103.7.57.18|180.183.8.33) on 2012-10-03 15:54

หาภาพประกอบด้วยนะครับ บทความจะได้สมบูรณ์ ^^

#1 By comfixclub network on 2012-09-01 02:00